Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh như hiện nay, nhu cầu tận hưởng những không gian xanh của cư dân đô thị đang ngày càng cấp thiết. Đây là nơi diễn ra các sinh hoạt cộng đồng, giải trí của người dân, đồng thời góp phần tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan đặc trưng của đô thị cũng như cải thiện môi trường sống. Và khu trung tâm hành chính huyện mới Sơn Tịnh, tỉnh Quảng ngãi đã và đang chuyển mình theo hướng phát triển xanh bền vững.

Phạm vi, Ranh Giới quy hoạch

Phạm vi là ranh giới khu vực nghiên cứu lập quy hoạch chung trung tâm hành chính huyện mới Sơn Tịnh có diện tích 896,65ha, bao gồm phần diện tích phía tây đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi của xã Tịnh Hà (522,89ha) và phần diện tích phía Đông của xã Tịnh Sơn (373,76ha) thuộc huyện Sơn Tịnh.

Tính chất

Là đô thị mới, thị trấn huyện lỵ mới của Sơn Tịnh, Là Trung Tâm Hành Chính, Chính Trị, Kinh tế, Xã Hội mới của huyện Sơn Tịnh, được quy hoạch định hướng phát triển đô thị loại V.
Là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh thông qua tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và đường sắt điện khí hóa Bắc Nam, đầu mối giao thông giữa các xã trong huyện và giữa huyện Sơn Tịnh và các huyện, thành phố lân cận.
Là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho các khu vực khác trên địa bàn huyện.

=> XEM THÊM DỰ ÁN ĐẤT NỀN THẠCH BÍCH, GIÁ SIÊU HOT <=

Phối Cảnh chung quy hoạch khu vực trung tâm hành chính mới huyện Sơn Tịnh

Phối Cảnh chung quy hoạch khu vực trung tâm hành chính mới huyện Sơn Tịnh

Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật dự báo

Dân số

Đến Dự báo đến năm 2025, dân số khoảng 96.567 người, trong đó dân số đô thị khoảng 9.000 người, dân số nông thôn khoảng 87.567 người và tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 9,32%.
Đến năm 2030, dân số khoảng 98.024 người, trong đó dân số đô thị khoảng 17.500 người, dân số nông thôn khoảng 80.524 người và tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 17,85%.

Đất đai

Đến năm 2025: Tổng diện tích đất đô thị khoảng 107,36 ha, Bình quân khoảng 119m2/người. Đất xây dựng các điểm dân cư nông thôn khoản 2.297,2ha, bình quân khoảng 251 m2/ người;
Đến năm 2030: Tổng diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 305,05ha, bình quân khoảng 173m2/người. Đất xây dựng các điểm dân cư nông thôn khoảng 2.807,5ha, bình quân khoảng 349m2/người.

=> 6 lý do mà bạn nên đầu tư bất động sản tại QCT Land <=

Quy Hoạch Không Gian Kiến Trúc cảnh Quan

  • Khu vực Không gian trọng Tâm: gồm các khu trung tâm hành chính – văn hóa, các khu trung tâm thương mại dịch vụ đô thị.
  • Khu trung tâm hành chính – văn hóa, TDTT: là khu vực không gian trọng điểm của đô thị , bố trí quảng trường có hướng mở về phía Đông, tạo trục vườn hoa cây xanh dẫn hướng gió mát vào cụm công trình hành chính huyện. Khối công trình trung tâm hành chính mới huyện Sơn Tịnh là trọng tâm bố cục không gian của khu vực này, tầng cao tối đa 7 tầng, mật độ xây dựng tối đa 45%.
    Hình thành không gian trang trọng, nghiêm túc, yên tĩnh và quảng trường có thể tụ đông người. Trồng cây xanh dọc theo các tuyến đường tạo dẫn hướng quy tụ về quảng trường. Các công trình xây dựng trong khu trung tâm hành chính mới huyện Sơn Tịnh khuyến khích có cùng một xu hướng kiến trúc (màu sắc, vật liệu xây dựng, mái,…), phù hợp với đặc trưng khí hậu môi trường. Cây xanh trên các tuyến phố được trồng theo chủ đề, thống nhất hài hòa chủng loại, màu sắc, chú trọng trồng cây cảnh quan và tạo hình khối trang trí đô thị.
  • Đối với khu thương mại, dịch vụ: khuyến khích thiết kế công trình và cảnh quang mang tính đặc trưng riêng, độc đáo và nổi bật, gây ấn tượng trước công chúng. Không được phép xây dựng manh núm, không tạo thành tổ hợp kiến trúc đồng nhất.

Các đơn vị ở mới:

Các không gian công cộng đơn vị ở gắn với trục giao thông khu ở hoặc đường chính khu vực ở, nằm ở các vị trí cửa ngõ các đơn vị ở, Không gian xanh, mặt nước cần bố trí liền kề trực tiếp với các nhóm nhà ở, các công trình phúc lợi công cộng như: Trường học, sân chơi, sân tập thể dục hằng ngày của người dân trong đơn vị ở … tạo ra cảm giác yên tĩnh, môi trường trong sạch. Xây dựng các khu vui chơi giải trí trong lõi các đơn vị ở, không bị tác động từ các ảnh hưởng của tuyến giao thông chính. Các công trình phục vụ công cộng đơn vị ở bố trí trong lõi khu đô thị mới, đảm bảo bán kính phục vụ theo tiêu chuẩn quy phạm.

Các loại hình nhà ở:

Được tổ chức kết hợp với nhiều hình thức khác nhau: chung cư, nhà liền kề, nhà vườn, biệt thự,… tạo nên các không gian ở khác nhau làm phong phú sinh động cho bộ mặt kiến trúc đô thị.
Mật độ xây dựng và tầng cao được khống chế phù hợp, đảm bảo diện tích cây xanh trong mỗi lô đất.
Cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư hiện trạng giữ lại hợp lý, mở rộng các đường nội bộ hiện trạng đủ để lưu thông và bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Hệ thống cảnh quan mặt nước và cây xanh:

Quy hoạch các khu công viên cây xanh lớn ở trong khu trung tâm hành chính huyện mới Sơn Tịnh và trong khu đô thị, kết hợp hài hòa mặt nước (nhất là cảnh quan sông trà khúc), giữ vai trò bảo vệ môi trường, cải thiện vi khí hậu cho đô thị.
Bố trí cây xanh dọc theo các tuyến phố chính và cây xanh trong các công trình, khu ở, kết hợp với các khu công viên cây xanh mặt nước của đô thị tạo thành một quần thể hài hòa, thống nhất.

Phối cảnh trung tâm hành chính mới huyện Sơn Tịnh

Phối cảnh trung tâm hành chính mới huyện Sơn Tịnh

Như vậy, có thể thấy được vai trò rất quan trọng và không thể thiếu của hệ thống công viên cây xanh trong đời sống của cư dân đô thị. Tuy nhiên, để hình thành được hệ thống công viên cây xanh đạt chuẩn trong đô thị theo quy hoạch, cần phải có quyết tâm chính trị rất lớn của chính quyền trung tâm hành chính huyện Sơn Tịnh và sự đồng thuận của cộng đồng dân cư đô thị.

Khu trung tâm hành chính mới huyện Sơn Tịnh đang đẩy mạnh công tác thiết kế đô thị và quản lý kiến trúc đô thị. Triển khai và quản lý chặt chẽ thiết kế đô thị theo quy hoạch xây dựng được duyệt, nâng cao chất lượng thiết kế kiến trúc công trình. Xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ công tác quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy hoạch.

FANPAGE: SÀN GIAO DỊCH BĐS QCT LAND

 

CTY TNHH MTV BẤT ĐỘNG SẢN QCT LAND
Địa chỉ: QL24B, xã Tịnh Hà, H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi
Hotline: 0964 252 252
Email: info@qctland.com
Website: https://qctland.com/